Phương pháp học IELTS cho người mới bắt đầu (Từ 0.0 đến 4.0)

Bạn muốn thi IELTS nhưng không biết bắt đầu từ đâu và không có phương pháp học Ielts hiệu quả. Bạn mất gốc và có thể phải bắt đầu từ con số 0. Đừng lo, việc học tiếng Anh nói chung hay luyện thi IELTS nói riêng không quá khó nếu bạn chịu bỏ thời gian và công sức khổ luyện. Ngay cả những người rất giỏi tiếng Anh với điểm IELTS trên 7.0 cũng đều phải bắt đầu từ con số 0. Bạn hãy thử tham khảo phương pháp dưới đây của Pasal để bắt đầu những bước đầu tiên nhé. 

Trong giai đoạn đầu, chúng ta nên tập trung vào các kiến thức nền tảng, chưa cần thiết phải học những kiến thức chuyên sâu về IELTS. Hãy bắt đầu với việc luyện nghe, phát âm, tập trung vào ngữ pháp cơ bản và đặc biệt là từ vựng. Ngoài ra các bạn nên học phát âm (Pronunciation) ngay từ giai đoạn này như một bước đệm cho kỹ năng Speaking sau này

1. Phương pháp học IELTS – Ngữ pháp

Thời điểm ban đầu bạn không cần quá chú trọng vào ngữ pháp, nhưng bạn vẫn cần phải sử dụng ngữ pháp một cách chính xác. Nó rất quan trọng  khi bạn làm các bài thi Reading và Listening. Vì vậy bạn cần phải có nền tảng ngữ pháp cơ bản. Hãy chọn lọc những phần ngữ pháp trọng điểm để học và sử dụng trong giai đoạn này để xây dựng dần nền tảng ngữ pháp cơ bản cho mình.   

Đầu tiên bạn cần học và tìm hiểu kỹ về 12 thì trong tiếng Anh. Để hiểu và sử dụng thành thạo 12 thì trong tiếng Anh không phải là dễ dàng, hãy bắt đầu từ những thì cơ bản thường được sử dụng trong tiếng Anh. Sau đó bạn cần học cách sắp xếp các từ trong câu, chức năng và vị trí của danh từ, động từ, tính từ và trạng từ, giới từ, mệnh đề quan hệ (relative clause) trong câu. Tiếp theo là các dạng câu đặc biệt như: câu bị động (passive voice), các cấu trúc câu so sánh…

2. Phương pháp học IELTS – Từ vựng

Để học từ vựng một cách hiệu quả, đầu tiên các bạn cần học theo chủ đề, hãy chuẩn bị cho mình một quyển sổ ghi chép. Hãy chăm chỉ ghi lại những từ vựng cần học và liên tục ôn tập lại những từ ấy. Bạn sẽ không thể nhớ được từ mới ngay lần đầu học vì vậy việc ghi chép và ôn tập thường xuyên sẽ giúp bạn nhớ các từ này lâu hơn.  

Nếu bạn muốn thử sức với các topic học IELTS, hãy học từ mới theo các topic gần gũi liên quan đến cuộc sống trước. Sau đó hãy tập đặt câu và sử dụng các từ mới này thường xuyên mỗi khi có cơ hội, như vậy bạn sẽ hệ thống hoá được các từ mới theo chủ đề và nhớ từ mới dễ dàng hơn. 

Xem thêm: Phương pháp IELTS Simon có gì đặc biệt

Phương pháp học IELTS cho người mới bắt đầu - ảnh 1
Phương pháp học IELTS cho người mới bắt đầu – ảnh 2

3. Phương pháp học IELTS – Phát âm 

Việc phát âm chuẩn là cực kỳ quan trọng với những bạn bắt đầu học IELTS. Khác với việc học ngữ pháp hay từ vựng, bạn chỉ cần học những phần cơ bản, đối với việc học phát âm bạn bắt buộc phải học cách phát âm đúng. Khi bạn học cách phát âm đúng, chuẩn xác bạn mới có thể nghe được người khác nói. Việc phát âm sai sẽ rất tai hại vì nó ảnh hưởng đến cả kỹ năng nghe của bạn. 

Vì vậy bạn nên luyện tập cả 2 kỹ năng Nghe và Phát âm cùng một lúc, ví dụ như khi luyện nghe bạn có thể lặp lại cách phát âm trong bài nghe. Hãy ghi âm lại cách phát âm của mình để nghe lại và so sánh với tài liệu gốc xem cách phát âm của bạn đã thật sự đúng hay chưa.  

4. Phương pháp học IELTS – Luyện Nghe cơ bản.

Cuối cùng và cũng là phần quan trọng nhất đối với người mới bắt đầu học IELTS chính là luyện nghe. Bạn có thể học từ mới, học ngữ pháp, học cách phát âm qua các bài nghe chứ không thể luyện nghe chỉ bằng cách đọc tài liệu và làm bài tập ngữ pháp. 

Hãy dành ra mỗi ngày 15 đến 30 phút chỉ để dành cho việc nghe tiếng Anh. Bạn có thể nghe đi nghe lại một bài, một topic cho đến khi nào nhuần nhuyễn. Hãy sử dụng sổ tay ghi chép để học từ mới và ngữ pháp, đặc biệt là hãy kết hợp với việc luyện phát âm khi nghe. 

Phương pháp học IELTS cho người mới bắt đầu - ảnh 2
Phương pháp học IELTS cho người mới bắt đầu – ảnh 2

Bước đầu luôn luôn là bước khó khăn nhất, vì vậy dù bạn chỉ đơn giản là muốn học tiếng Anh hay có mục đích học IELTS thì chỉ cần bạn vượt qua được bước đầu tiên này bạn sẽ dễ dàng chinh phục các mức điểm cao hơn. Hãy cố gắng và đừng nản lòng nhé. 

Xem thêm: Tự học tiếng anh hiệu quả với 5 mẹo đánh bay nỗi sợ nói tiếng Anh