4 lỗi nghiêm trọng khi luyện thi IELTS mà bạn cần tránh

Không cần phân tích quá nhiều chắc chắn ai cũng hiểu tầm quan trọng của chứng chỉ IELTS, IELTS như một cánh cửa vạn năng mở ra cho bạn nhiều cơ hội học tập và làm việc ở nhiều nơi trên thế giới. Vì vậy, việc luyện thi IELTS cũng là một quá trình dày công phấn đấu, ôn tập một cách nghiêm túc và cẩn thận. 

Ngay cả khi có người hướng dẫn hay đến các trung tâm đào tạo IELTS, các sỹ tử vẫn thường xuyên mắc phải những lỗi nghiêm trọng trong khi luyện thi IELTS khiến cho kết quả kỳ thi không được như kỳ vọng. Vậy những lỗi thường gặp này là gì và cách xử lý chúng như thế nào? 

  1. Coi nhẹ 1 trong 4 kỹ năng luyện thi IELTS

Bỏ qua hay không chú trọng vào bất kỳ một kỹ năng nào cũng sẽ gây bất lợi lớn cho bạn. Nhiều bạn khi luyện thi IELTS thậm chí chỉ chú tâm luyện tập 1 kỹ năng mà bỏ quên các kỹ năng khác. Ví dụ có những bạn cho rẳng phần thi Viết – Writing là một kỹ năng khó và tập trung ôn luyện nhiều hơn các kỹ năng khác. Đây là một sai lầm cực kỳ tai hại. 

Bởi bài thi IELST được thiết kế gồm 4 phần Nghe – Listening, Nói – Speaking, Đọc – Reading, Viết – Writing là vì chúng là những kỹ năng bổ trợ lẫn nhau. Bạn không thể viết tốt nếu không thường xuyên đọc tài liệu hay các bài luận, bạn cũng không thể nói tốt nếu không nghe tốt. Chính vì vậy, bạn cần phải ôn luyện tập trung cả 4 kỹ năng để chúng bổ trợ và bồi đắp cho nhau thay vì chỉ tập trung và những phần mà bạn cho là sẽ khó hơn hay sẽ có thang điểm cao hơn. 

4 lỗi nghiêm trọng cần tránh khi luyện thi IELTS - ảnh 1
4 lỗi nghiêm trọng cần tránh khi luyện thi IELTS -ảnh 1
  1. Luyện thi IELTS theo các “mẹo” mà không chú trọng nâng cao kỹ năng

Chắc hẳn không ít sỹ tử khi ôn luyện thi IELTS thường xuyên đọc được những bài viết như “mẹo để đạt điểm cao trong bài thi nói”, “Làm sao để trả lời được câu hỏi mà không cần đọc hết bài”… những mẹo này đang được áp dụng rất nhiều khi làm bài thi IELTS. 

Tuy nhiên bài thi IELTS chú trọng vào thực lực và trình độ tiếng Anh của bạn, tất cả những mẹo vặt khi áp dụng vào bài thi không giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh và cũng chưa chắc sẽ giúp bạn đạt điểm cao hơn trong kỳ thi. Thay vào đó, bạn cần tập trung học thực chất để cải thiện và nâng cao các kỹ năng của mình để chinh phục được kỳ thi IELTS. Tốt nhất hãy bỏ qua hết những mẹo vặt mà bạn đã đọc được trên mạng đi và tập trung vào một phương pháp rõ ràng, tổng hợp và giúp bạn phát triển được cả 4 kỹ năng. 

Xem thêm: Hệ thống 9 phương pháp IELTS Simon từ chuyên gia

  1. Học nhồi nhét từ vựng luyện thi IELTS nâng cao

Việc sử dụng những từ vựng nâng cao và từ vựng học thuật luôn được đánh giá cao trong bài thi IELTS và chắc chắn cách dùng từ phong phú và nâng cao là một việc đáng khen. Tuy nhiên nếu bạn lạm dụng tràn lan những từ vựng nâng cao, bài thi của bạn sẽ trở nên xa rời thực tế, việc sử dụng các từ vựng nâng cao mà chưa nắm vững và hiểu sâu sắc các từ mới sẽ khiến bạn dễ mắc phải những sai lầm “chết người” Vậy nên bạn không nên nhồi nhét quá nhiều những từ nâng cao, và chỉ nên dùng khi bạn thực sự hiểu được những từ đó. 

Việc học nhồi nhét những từ ngữ nâng cao sẽ khiến bạn đôi khi bị “loạn”. Ngoài việc sử dụng trong bài thi, bạn sẽ ít khi có cơ hội sử dụng những từ ngữ này trong đời sống, chính vì vậy bạn sẽ cảm thấy khó khăn hơn để ghi nhớ.

Khi học từ vựng để luyện thi IELTS  bạn không cần đặt mục tiêu quá cao (ví dụ như phải học 20 từ mới mỗi ngày – điều này là không thể hoặc bạn sẽ quên hết chúng sau một thời gian ngắn). Bạn chỉ cần đặt mục tiêu từ 5 -10 từ mỗi ngày và đảm bảo học thật chắc về những từ này ví dụ như loại từ, cách phát âm, cách dùng từ, có thể đặt câu với từ và cả các từ đông nghĩa trái nghĩa với nó. 

4 lỗi nghiêm trọng cần tránh khi luyện thi IELTS - ảnh 2
4 lỗi nghiêm trọng cần tránh khi luyện thi IELTS – ảnh 2
  1. Quá áp lực với kỳ thi

Nhiều bạn quá áp lực với kì thi nên học ngày học đêm. Những áp lực – căng thẳng mà các sỹ tử đang gặp phải sẽ không giúp kết quả kỳ thi của bạn tốt hơn mà thậm chí còn ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ và tâm lý khi bạn làm bài thi. Việc bạn quá áp lực và căng thẳng chắc chắn không phải là cách luyện thi IELTS tốt.

Nếu bạn muốn có kết quả tốt, hãy học với tinh thần thoải mái nhất, động lực mạnh mẽ nhất. Vì vậy, hãy tạo cho mình một tinh thần thoải mái nhất khi luyện thi IELTS và luôn nhớ rằng đây cũng chỉ là một chứng chỉ, nó không quyết định tương lai của bạn. Vì thế hãy thoải mái tâm lý khi tham gia kỳ thi. 

Đặc biệt, trước kỳ thi bạn cần dành thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc sức khoẻ bản thân để tìm kiếm sự bình tĩnh và tự tin. Chính sự bình tĩnh và tự tin trong quá trình làm bài thi sẽ khiến bạn đạt được kết quả tốt hơn.