Lộ trình IELTS 7.0 pdf

Lộ trình IELTS 7.0 pdf

Lộ trình IELTS 7.0 pdf như thế nào là phù hợp? Điều đầu tiên các bạn phải biết mình đang ở đâu để có một lộ trình rõ ràng và chính xác. Từ IELTS 3.0 đến IELTS 7.0 là một lộ trình, từ IELTS 5.0 đến IELTS 7.0 lại là một lộ trình khác. Đừng hiểu lầm rằng bắt đầu từ IELTS 0.0 bạn sẽ chỉ mất nhiều thời gian hơn. Các trình độ của IELTS được phân chia và đánh giá dựa trên nhiều chỉ tiêu và cách thức khác nhau.
Để rõ ràng thì Pasal sẽ tập trung vào lộ trình IELTS 7.0 cho người mới mất gốc.

Lộ trình IELTS 7.0 pdf
Lộ trình IELTS 7.0 pdf

Những tiêu chí của lộ trình IELTS 7.0 pdf Overall:

  • Listening: Bạn phải trả lời chính xác 30/40 tổng số câu hỏi để đạt điểm 7.0 cho phần thi này
  • Reading: Bạn phải đảm bảo được vốn từ vựng của bản thân đủ rộng để hiểu được các từ đồng nghĩa (synonyms) sử dụng trong bài thi, bạn phải hiểu và có nền tảng kiến thức về các cấu trúc ngữ pháp nâng cao.
    Bạn phải trả lời chính xác 30/40 tổng số câu hỏi để đạt điểm 7.0 cho phần Reading.
  • Writing: Bạn phải trả lời tất cả các câu hỏi trong phần Writing, bài viết phải đảm bảo bố cục, tính logic, đúng chủ đề. Bạn có thể sử dụng các từ vựng nâng cao, các cấu trúc viết đặc biệt và phức tạp để đạt điểm cao trong phần Writing.
  • Speaking: Để đạt được thang điểm IELTS 7.0, bạn nên lưu ý một số vấn đề là bạn phải nói đúng và liên tục, hạn chế ừ, ờ… và trả lời quá ngắn. Không cần nói quá nhiều nhưng những luận điểm phải chắc chắn. Các giám khảo rất thích trao đổi với những bạn tự tin, có khả năng sử dụng đa dạng từ vựng và ít mắc lỗi ngữ pháp. Những lúc không biết nói gì hãy hỏi một câu hỏi cùng chủ đề để giám khảo có thể trao đổi gợi ý và bạn có thêm thời gian để suy nghĩ.

Lưu ý: Các kỹ năng có thể có sự chênh lệch ít nhiều, thông thường phần thi Writing sẽ chiếm số điểm thấp nhất. Để đảm bảo điểm tổng điểm 4 kỹ năng/4 đạt 7.0 thì bạn phải đảm bảo 3 kỹ năng còn lại phải cao hơn 7.0. Vì vậy lời khuyên của Pasal khi luyện IELTS, bạn nên học liên kết các kỹ năng với nhau.

Thời gian của lộ trình IELTS 7.0 pdf cho người mới

Các giai đoạn ôn luyện IELTS
Các giai đoạn ôn luyện IELTS

 

Giai đoạn 1 – Khởi động (mục tiêu 3.0 – 4.0)

Với IELTS hay với bất kỳ cuộc thi nào đây là giai đoạn khó khăn nhất, giai đoạn bắt đầu. Hãy tự tin lấy năng lượng và xác định được những thứ bạn cần làm trong khoảng thời gian này. Bắt đầu nào cũng khó khăn, nhưng đừng vì thế mà từ bỏ mục tiêu của mình đề ra.

Thời gian:

Thường kéo dài từ 3- 4 tháng, luyện tập từ 2-3 tiếng/ngày

Nội dung:

Tập trung vào Ngữ pháp (Grammar) và Từ vựng (Vocabulary), bạn nên học cả Phát âm (Pronunciation).

a. Ngữ pháp: Tập trung ghi nhớ các phần ngữ pháp quan trọng. Để đạt được những tiêu chí mà bài thi IELTS Speaking và Writing đã đề ra bạn phải sử dụng ngữ pháp một cách đa dạng khéo léo.

Bạn nên tham khảo cuốn “Cambrigde- Grammar for IELTS”, khoảng thời gian này bạn nên tập trung vào 2 phần là Grammar lý thuyết và Grammar bài tập. Trong đó, bạn nên tập trung vào ghi nhớ các “Thì” (tense); chức năng, vị trí của danh từ (Noun), động từ (V), tính từ (Adj), trạng từ (Adv), mệnh đề quan hệ (relative clause), câu bị động (passive voice), và các cấu trúc so sánh đơn giản.

b. Từ vựng: Pasal khuyên bạn nên chuẩn bị một cuốn sổ tay để thuận tiện cho việc ghi chép từ mới. Bạn phải đảm bảo sẽ viết và cập nhập thường xuyên từ mới. Cuốn sách “Vocabulary in use” sẽ có ích cho người mới bắt đầu.

c. Phát âm: Bạn nên kết hợp 2 kỹ năng Pronunciation và Listening cùng một lúc. Bạn có thể học cách phát âm của người bản xứ và nhại lại (phương pháp Shadow) để có thể chỉnh sửa phát âm của mình một cách “đúng” hơn đúng với trọng âm, ngữ điệu trong tiêu chuẩn chung.

Bạn nên tham khảo tài liệu trong “Basic IELTS Listenting” dành cho người mới

Giai đoạn 2 – Vượt chướng ngại vật (Mục tiêu 4.0- 5.0)

Thời gian:

Thường kéo dài từ 2-3 tháng, ôn luyện từ 2-3 tiếng/ ngày

Nội dung:

Sau khi đã nắm được những kiến thức nền của IELTS, các bạn sẽ đi sâu hơn vào những kiến thức IELTS. Chúng ta nên biết bố cục trong 1 đề thi IELTS như: format đề thi, có mấy dạng bài cho từng kỹ năng và cách làm cụ thể của mỗi dạng như thế nào,.v.v.

a. Listening & Reading: Là giai đoạn mà bạn có thể bắt đầu luyện tập các dạng bài theo format của IELTS, sau khi đã có nền tảng về IELTS. Đừng quá vội thử sức với đề luôn vì bạn sẽ rất dễ nản, hãy bắt đầu từ những dạng đề nhỏ có thể xuất hiện trong đề thi. Đây là các dạng đề có thể xuất hiện trong 2 phần thi Listening & Reading:

Listening: Phương pháp tốt nhất để bạn nâng tầm điểm số lên trong phần làm đề thi Listening là nghe và ghi chép lại, một lưu ý cho bạn là bạn phải chọn những tài liệu nghe có giọng bản ngữ Anh- Anh. Công cụ Transcript sẽ giúp bạn kiểm tra lại nội dung nghe được.

Bạn có thể luyện tập Speaking bằng cách đọc và ghi âm lại để có thể so sánh. Bạn sẽ biết những hạn chế của bản thân về phát âm (pronunciation), trọng âm (stresses) và ngữ điệu (intonation) để có thể ghi nhớ nhằm cải thiện một cách kịp thời.

Trong phần Reading, Pasal sẽ chia sẻ 2 tip đọc cho bạn:

  • Skimming (đọc lướt): Đọc sơ lược toàn bài viết chỉ tập trung vào các câu chủ đề để nắm được ý chính của bài. Phải chú ý trả lời đầy đủ câu hỏi 5W (what, who, where, when, why?), để ý vào những từ danh từ, địa điểm, số liệu và những từ nối (linking words) để thấy được sự liên kết lẫn nhau giữa các phần.
  • Scanning (đọc nhanh): phương pháp sử dụng để tìm những từ khóa chính, thông tin, dữ liệu cần thiết để trả lời câu hỏi mà không cần phải nắm rõ nội dung của cả bài đọc. Bạn chỉ cần bám chắc nội dung câu hỏi, xác định thông tin.

Xem thêm: Chiến lược IELTS 7.0 PDF

b. Speaking:

Cách tốt nhất để luyện tập kỹ năng này là teamwork. Nếu không bạn có thể thu âm để nghe lại để bạn có thể tự kiểm tra lỗi sai của chính mình nhằm đưa ra biện pháp (sử dụng từ vựng khác, từ đồng nghĩa, từ lóng,.. đề câu nói trở nên lạ gây thiện cảm cho giám khảo, tuy nhiên phải hợp lý).

Có 3 phần trong đề thi Speaking, nhưng giai đoạn này bạn chỉ nên tập trung vào Part1.

c. Writing: Đây là giai đoạn tốt nhất để bạn bắt đầu làm quen với các dạng đề thi Writing trong IELTS. Đề thi Writing bao gồm 2 phần: Task1, Task2. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, bạn chỉ nên tập trung vào Task1. Nội dung Task1 yêu cầu thí sinh miêu tả và so sánh một biểu đồ cho sẵn.

Giai đoạn 3- Tăng tốc (Mục tiêu 5.0- 6.0)

Thời gian:

Kéo dài khoảng 3 tháng, dành càng nhiều thời gian để ôn luyện càng tốt

Nội dung:

Trong giai đoạn này, chúng ta sẽ ôn tất cả dạng bài còn lại của đề thi và format đề thi hoàn chỉnh. Phần dễ lấy điểm nhất là Listening & Reading nên mục tiêu điểm số sẽ tốt hơn 2 phần Speaking & Writing.

a. Listening & Reading: Bắt đầu ôn luyện từ quyển thứ 5 thuộc bộ sách “Cambridge Practice Test for IELTS” Vì các quyển trước đó không cập nhật cấu trúc của đề thi hiện tại.

Đối với Listening, bạn không nên kiểm tra lại ngay khi vừa chọn xong 1 đáp án, vì bạn có thể bỏ lỡ nội dung sau đó. Cách tốt nhất là bạn hãy kiểm tra bằng cách mở Transcript, highlight từ khóa chính của bài, sau đó bạn nghe lại và tìm ra đáp án đúng.

b. Writing: Giai đoạn bạn nên bắt đầu tìm hiểu sang Task2 của cấu trúc bài thi. Đề bài yêu cầu thí sinh viết 1 bài luận dài ít nhất 250 từ để tranh luận, nêu ý kiến về một vấn đề nào đó. Task2 chiếm 2/3 tổng điểm của kỹ năng này, nên trước hết bạn phải tập trung học từ vựng cho các chủ đề lớn, vì vốn từ vựng sẽ quyết định nội dung bài viết của bạn có phong phú hay không.

c. Speaking: Giai đoạn này bạn sẽ bắt đầu với Part2 trong cấu trúc đề thi. Nội dung phần nói của bạn sẽ trở nên thú vị hơn khi bạn sử dụng từ vựng một cách đa dạng và gần gũi với cuộc sống. Ví dụ: Bạn sẽ đạt điểm 5.0 cho câu “he is funny”, bạn có thể đẩy câu nói đó lên thang điểm 7.0 bằng câu nói “he has a good sense of humor”

Tham khảo ngay: Lộ trình học IELTS 7.0

Giai đoạn 4 – Về đích (Mục tiêu 6.0 – 7.0+)

Thời gian:

2 tháng trước khi thi, ôn luyện mọi lúc có thể

Nội dung:

a. Listening & Reading: Ở giai đoạn cuối cùng này các bạn luyện đề và ghi chú lại những lỗi sai của mình để khắc phục. Trong Listening, mỗi lần nghe lại bạn nên tập trong vào một yếu tố khác nhau: nghĩa của cả đoạn văn, thì của động từ, phát âm,… rồi đẩy nhanh tốc độ và kết hợp với tư duy logic để kết nối lại thành một câu chuyện có ý nghĩa.

b. Writing: Bạn có thể tham khảo những bài mẫu đạt điểm cao để có thể nâng điểm cho chính bản thân mình.
Bạn phải đặc biệt chú ý Task2, bạn phải phát triển ý tưởng càng nhiều càng tốt, việc đó khiến nội dung bài viết trở nên phong phú và sâu sắc hơn. Từ vựng phải luôn được cập nhập và trau dồi mỗi ngày nhé.

c. Speaking: Giai đoạn cuối này chúng ta sẽ bước sang Part3 của bài thi. Giám khảo sẽ đưa ra câu hỏi về nội dung Part2 của bạn và bạn sẽ đưa cho giám khảo câu trả lời có độ dài từ 3-5 câu. Gợi ý bạn nên sử dụng format AREA (answer, reason, example, alternative) để trả lời câu hỏi.

TẶNG TÀI LIỆU THEO LỘ TRÌNH IELTS 7.0 PDF TẠI ĐÂY.

Chúc các bạn thành công!