7 Cách học IELTS Speaking hữu ích giúp bạn đạt điểm tốt

Trong 4 phần nghe nói, đọc viết của đề thi IELTS, phần thi Nói – IELTS Speaking có lẽ là phần thi khiến nhiều sĩ tử lo lắng nhất vì bạn phải đối mặt với giám khảo. Vì vậy, khi thực hiện bài thi Speaking, yếu tố tâm lý ảnh hưởng tương đối lớn đối với các sĩ tử. Đó là nguyên nhân khiến nhiều bạn dù đã ôn luyện kỹ càng và có kỹ năng tốt vẫn không đạt được điểm số như mong muốn. Vì thế, Pasal sẽ chia sẻ với các bạn những cách học ielts Speaking hữu ích giúp bạn đạt điểm tốt môn thi nói. 

1. Chú ý lắng nghe kỹ câu hỏi và xác định từ khoá

Nếu không nghe kỹ câu hỏi, bạn sẽ dễ bỏ qua từ khóa quan trọng và bạn rất dễ  bị lạc đề. Việc nghe kỹ câu hỏi rất quan trọng trong việc giúp bạn trả lời đúng trọng tâm câu hỏi. Vì vậy, cách học IELTS Speaking đúng đắn luôn kèm theo việc luyện nghe và bắt từ khóa thật chuẩn. 

2. Chú ý đến thì của động từ trong câu hỏi

Một trong những tiêu chí quan trọng để chấm điểm bài thi Speaking là Ngữ pháp, đặc biệt là là thì của động từ. Như vậy nếu bạn mắc nhiều lỗi ngữ pháp thì bài nói của bạn sẽ khó được điểm cao. Cách học IELTS Speaking là hãy nắm chắc ngữ pháp cơ bản, đặc biệt là các thì thường dùng. Ngoài ra, để tránh bị trừ điểm không đáng, bạn cần chú ý đến câu hỏi cũng như các thì động từ trong câu hỏi của giám khảo. 

7 Cách học IELTS Speaking hữu ích giúp bạn đạt điểm tốt - ảnh 1
7 Cách học IELTS Speaking hữu ích giúp bạn đạt điểm tốt – ảnh 1

3. Không trả lời bài thi IELTS Speaking quá dài dòng

Việc trả lời dài chỉ có thể mang lại điểm cao khi bạn có khả năng trình bày rất tốt bao gồm từ vựng, cấu trúc, ngữ pháp và cách diễn đạt tốt. Nếu không sẽ là dại dột khi bạn trả lời câu hỏi IELTS Speaking quá dài dòng bởi càng nói dài bạn càng dễ mắc phải các lỗi sai. Với những câu hỏi có độ khó bình thường và khó thì bạn chỉ nên trả lời đủ ý, nói vừa phải. Trường hợp câu hỏi dễ bạn có thể nói thêm để khiến câu trả lời thêm phần thú vị. 

4. Hãy tự tin vào ý kiến của mình

Nhiều bạn cho rằng nếu bạn đưa ra ý kiến khác với quan điểm của giám khảo hay những ý kiến bị sai, bạn sẽ bị mất điểm. Tuy nhiên điều này không thật sự đúng đắn, bởi bài thi IELTS speaking có mục đích chính là đánh giá kỹ năng dùng tiếng Anh của bạn vì vậy việc đưa ra các nhận định đặc biệt là các quan điểm cá nhân sẽ không có ảnh hưởng nhiều đến điểm số của bạn. Vì vậy bạn không nên ngần ngại khi nêu quan điểm của mình mà hãy tự tin và nói thật trôi chảy, tự nhiên là được. 

5. Không nên tự sửa lại câu quá nhiều

Cách học IELTS Speaking giúp bạn đạt điểm cao là học cách nói một lần và dứt khoát. Nếu trong lúc nói bạn mắc lỗi sai và muốn hoàn thiện lại câu nói, bạn có xu hướng sửa lại câu đó ngay khi đang nói. Nếu bạn sửa lại câu nói liên tục sẽ khiến bài nói của bạn không được trôi chảy, mạch lạc vì phải nói đi nói lại một ý. Vì vậy nếu mắc lỗi bạn chỉ nên sửa lại khi lỗi sai đó lớn và gây ra ảnh hưởng đến ý nghĩa câu.  

7 Cách học IELTS Speaking hữu ích giúp bạn đạt điểm tốt - ảnh 2
7 Cách học IELTS Speaking hữu ích giúp bạn đạt điểm tốt – ảnh 2

6. Không lạm dụng các mẫu câu có sẵn trong cách học IELTS Speaking

Nhiều bạn có thói quen học thuộc các mẫu câu hoặc các đáp án có sẵn để không cần phải suy nghĩ khi thi. Điều này có thể giúp bạn đỡ mất một chút thời gian nhưng sẽ gây là nhiều tình huống nguy hiểm. Ví dụ nếu bạn không thể nhớ chính xác câu mình đã học hay câu hỏi không hoàn toàn giống như ở đề thi bạn đã học. Ngoài ra, việc đọc thuộc lòng câu mẫu có thể khiến bài nói trở nên mất tự nhiên. 

7. Thư giãn và mỉm cười với cách học Ielts speaking

Khi đối diện với giám khảo bằng một phong thái tự tin cùng một nụ cười nhã nhặn, chắn chắn bạn đã tạo được một ấn tượng tốt ngay từ đầu với giám khảo. Vì vậy, thay vì căng thẳng suy nghĩ, bạn hãy bắt đầu bài thi với một nụ cười và cứ thư giãn thoải mái. Tâm lý thoải mái chắc chắn sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi tốt hơn và đạt điểm thi tốt hơn. 

Xem thêm: 4 điều bạn cần biết về IELTS và cách học IELTS tiết kiệm thời gian nhất?

Xem thêm: Nên bắt đầu học IELTS khi nào là phù hợp?

Xem thêm: Những lý do bạn nên học tiếng anh Giao tiếp tại Tổ chức giáo dục Pasal