3 điểm cần lưu ý khi học IELTS cho người mất gốc

Bạn đang cần chứng chỉ IELTS cho công việc hoặc học tập nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Tiếng Anh đối với bạn còn khá xa lạ và bạn không tự tin vào khả năng tiếng Anh của mình. Nhiều bạn cho rằng bản thân đã mất gốc nên từ bỏ việc học và cũng vì thế nên đã lỡ mất nhiều cơ hội việc làm và học tập tốt. 

Đừng lo vì việc học IELTS không bao giờ là muộn và bạn sẽ đạt được thành tích tốt nếu bạn quyết tâm nỗ lực và không từ bỏ. Để giúp đỡ các bạn mới bắt đầu đến với hành trình chinh phục IELTS, Pasal sẽ giúp bạn chỉ ra những điểm cần lưu ý khi bắt đầu học IELTS nhé!

1. Mất gốc tiếng Anh có học IELTS được không?

Nhiều bạn đặt câu hỏi rằng: bản thân đã mất gốc tiếng Anh, không biết có thể học thi IELTS từ con số 0 được không. Câu trả lời chắc chắn là ĐƯỢC, nhưng bạn sẽ mất nhiều công sức và thời gian hơn so với các bạn đã có căn bản về IELTS.

Việc mất gốc sẽ chỉ gây ra khó khăn cho bạn ở giai đoạn đầu nhưng không vì thế mà khiến bạn tụt lại so với những người khác. Nếu bạn có phương pháp học đúng đắn, tiếp thu tốt và có quyết tâm cao thì chắc chắn bạn sẽ theo kịp những bạn học khác và thậm chí là nhanh hơn. 

Vì vậy cho dù có bị mất gốc tiếng Anh bạn vẫn có thể hoàn toàn tự tin bắt đầu ôn luyện IELTS. Nếu có điều kiện hãy chọn cho mình một trung tâm luyện thi IELTS uy tín, bạn hoàn toàn có thể nhanh chóng theo kịp các bạn mất gốc và đạt được thành tích cao như kỳ vọng. 

Việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra trình độ tiếng Anh hiện tại của mình, nếu thực sự mất gốc bạn sẽ phải bắt đầu lại từ đầu. Sau khi đã biết rõ về trình độ hiện tại của mình, bạn chưa cần phải bắt tay và việc ôn luyện  luôn mà hãy xây dựng kế hoạch cho việc luyện thi IELTS của mình sao cho thật phù hợp.  

3 điểm cần lưu ý khi học IELTS cho người mất gốc - ảnh 1
3 điểm cần lưu ý khi học IELTS cho người mất gốc – ảnh 1

Để xây dựng được kế hoạch này một cách thật hiệu quả và chi tiết, bạn cần tính toán thời gian bạn cần để sử dụng cho việc luyện thi là bao lâu, mục tiêu ielts của bạn là gì. Việc ước tính thời gian này sẽ chỉ là phỏng đoán, tuỳ vào điều kiện, năng lực và độ tập trung mà mỗi người sẽ có số giờ học khác nhau.

Vì vậy bạn không nên quá đặt nặng vấn đề này, nếu không hoàn thành một mục tiêu nhỏ nào đó trong thời gian đã hạn định hãy cứ kiên trì tiếp tục, không nên căng thẳng quá hoặc chán nản và bỏ cuộc.   

Ở giai đoạn bắt đầu học IELTS khi bạn đang ở tình trạng mất gốc, bạn cần tập trung vào việc lấy lại căn bản. Căn bản này bao gồm việc học lại từ vựng cơ bản, học cách phát âm chuẩn, luyện nghe thật nhiều và ôn lại các cấu trúc ngữ pháp cơ bản.   

2. Lên lịch luyện thi như thế nào cho đúng? 

Theo khảo sát chung với một thí sinh có xuất phát điểm là 5.0, để đạt 6.0 – 6.5 Ielts trong 6 tháng bạn cần dành mỗi ngày 2h để luyện thi IELTS. Với những bạn mất gốc, việc phấn đầu để có 4.5- 5.0 là không hề khó vì mức 4.5 – 5.0 IELTS hoàn toàn chỉ là kiến thức cơ bản.

Vì vậy để đạt được mục tiêu đã đặt ra, bạn cần sắp xếp thời gian sao cho thật hợp lý để có thể dành ra mỗi ngày từ 2h. 2h30p cho môn tiếng Anh. Bạn có thể tranh thủ học thêm vào buổi tối và cả những ngày cuối tuần. 

Điểm đặc biệt cần lưu ý là bạn phải có một lịch học IELTS đều đặn và giữ vững tinh thần học tập như ban đầu, bạn phải học mỗi ngày để tạo thành một thói quen học tập liên tục.

3. Bắt tay và việc luyện thi như thế nào? 

Tuỳ vào thời gian mà bạn có, kèm theo mục tiêu mà bạn đã đề ra, bạn có thể chia nhỏ quá trình ôn luyện – học IELTS thành các giai đoạn khác nhau. Phổ biến nhất là chia việc học IELTS thành 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1: lấy lại căn bản

Như đã nói ở trên, với những bạn mất gốc và không có căn bản, giai đoạn đầu khi học IELTS bạn cần lấy lại căn bản. Đầu tiên là học các từ vựng cơ bản, bạn có thể học bằng cách nghe các đoạn hội thoại để xem cách người bản xứ giao tiếp với nhau thế nào. Học từ mới từ những gì mình nghe được và nghe đi nghe lại để ghi nhớ những nội dung này. Hãy học các từ vựng theo chủ đề quen thuộc như gia đình, du lịch, lớp học…

Hãy học từ và trau dồi từ vựng dần dần, khi các chủ đề đơn giản đã cũ kỹ với bạn, hãy tìm và học về các từ/ cụm từ thường dùng trong đề thi IELTS để trau dồi vốn từ của mình nhé.   

Bí kíp học tiếng Anh cho người mất gốc lấy lại căn bản - ảnh 2
Bí kíp học tiếng Anh cho người mất gốc lấy lại căn bản – ảnh 2

Giai đoạn 2: Nâng cao khả năng tiếng Anh 

Sau khi đã hoàn thành việc học IELTS giai đoạn 1 (khoảng 3 tháng đầu), bạn hãy tập trung vào việc học IELTS trong 3 – 4 tháng tiếp theo để dành thời gian nâng cao Khả năng tiếng Anh của mình. Lúc này bạn phải bắt đầu tập trung vào cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết bằng tiếng Anh.

khi bắt đầu học IELTS bạn chưa cần phải chú tâm vào các kỹ thuật giải đề thi IELTS mà chỉ cần tập trung nâng cao vốn từ và 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.  

Cách luyện tập các kỹ năng này khi học IELTS chỉ yêu cầu bạn chăm chỉ thực hành mỗi ngày, chú tâm vào việc nghe và phát âm chuẩn trước, sau đó luyện đọc và viết. Bạn có thể tham khảo thêm phương pháp Effortless English của chuyên gia AJ Hoge để luyện tập cách nói tiếng Anh trôi chảy như người bản xứ. 

Xem thêm Bí kíp học tiếng Anh cho người mất gốc lấy lại căn bản

Giai đoạn 3: Tăng tốc 

Trong 3 tháng cuối của việc học IELTS  khi bạn đã đạt được khả năng giao tiếp tiếng Anh trên trung bình và có thể đọc viết tốt, đây là lúc bạn tăng tốc cho kỳ thi IELTS bằng cách tập trung giải đề và nâng cao kỹ năng làm bài thi IELTS.

Bạn vẫn cần giữ nhịp độ học như trước nhưng bạn cần tập trung vào việc giải đề nhiều hơn tập trung vào 1 trong 4 kỹ năng đã học ở trên. Bên cạnh đó, bạn cần học từ các lỗi sai của mình. Nhìn nhận lại điểm yêu của mình là gì để bổ sung thêm kiến thức và kỹ năng.

Cuối cùng hãy giữ cho mình một tâm thế thoải mái và tích cực khi đi thi, bởi dù thế nào thì IELTS cũng chỉ là một chứng chỉ giúp bạn có thêm nhiều lợi thế chứ không quyết định đến tương lai của bạn. Vì vậy bạn không nên đặt quá nhiều áp lực vào bản thân mà chỉ cần cố gắng hết sức khi học IELTS là đã có thể thành công rồi.  

Xem thêm: Bí kíp học tiếng Anh cho người mất gốc lấy lại căn bản

Xem thêm: Cách luyện thi IELTS hiệu quả cho người đi làm