Những mẹo đơn giản để đạt điểm IELTS Listening tối đa

Những mẹo đơn giản để đạt điểm IELTS Listening tối đa

IELTS Listening dù được đánh giá là kỹ năng dễ đạt điểm cao, dễ thở nhất trong bài thi IELTS. Tuy vậy, nhiều thí sinh chưa biết cách làm bài thi hiệu quả để đạt được mức điểm như kỳ vọng dù có kỹ năng khá tốt. Hãy để Pasal gợi ý cho bạn những mẹo đơn giản để đạt điểm IELTS LISTENING tuyệt đối nhé!

Những mẹo đơn giản để đạt điểm IELTS Listening tối đa
Những mẹo đơn giản để đạt điểm IELTS Listening tối đa

1. Sơ lược về bài thi IELTS Listening

Đầu tiên bạn cần biết có hai hình thức thi IELTS là tổng quát (IELTS General) và học thuật (IELTS Academic), kết cấu của các bài IELTS gồm có 4 phần Speaking – Listening – Reading – Writing. Riêng phần Listening bạn sẽ có tổng cộng 30 phút làm bài trong đó có 10 phút cuối là để viết câu trả lời nếu bạn thi trên giấy. Mặt khác bạn có 2 phút để kiểm tra lại bài thi của mình nếu bạn chọn hình thức thi máy.

Trong bài thi Listening, bạn sẽ được nghe 4 đoạn bao gồm đàm thoại bởi những người bản xứ và độc thoại sau đó là trả lời câu hỏi. Phần thi này bao gồm các câu hỏi kiểm tra năng lực của bạn trong việc nắm bắt thông tin thật chi tiết và các ý chính, theo kịp và hiểu mục đích những vấn đề được nói đến, nhận thức được thái độ, quan điểm của người nói.

Bài thi IELTS Listening thường xuất hiện các dạng câu hỏi trắc nghiệm, điền thông tin, nối, xác định địa điểm, câu trả lời ngắn. Về hình thức phần thi nghe giống nhau cho cả hai hình thức tổng quát và học thuật.

2. Các lỗi thường gặp khi làm bài thi Listening

Dù có kiến thức và kỹ năng tốt, vẫn có nhiều thí sinh không đạt điểm tuyệt đối hay điểm cao như kỳ vọng ở kỹ năng Listening vì đã mắc phải những lỗi sai rất đáng tiếc.

Lỗi ghi số, chữ, ngày tháng

Nhiều thí sinh phát âm chưa thật sự chuẩn rất dễ gặp các lỗi liên quan đến số, chữ và ngày tháng. Việc phát âm chưa chuẩn rất dễ kéo theo việc bạn nghe các số, chữ cái và ngày tháng nhầm lẫn, ví dụ các cặp số 14 – 40, 15 – 50 có cách phát âm gần giống nhau nên nếu nghe và phát âm không chuẩn bạn sẽ rất dễ mắc các lỗi này.

Bên cạnh đó, đề khi đôi khi có những cái “bẫy” chỉ chực chờ bạn không chú ý là sẽ lọt vào. ví dụ người nói nhắc đến một dãy số nhưng nói sai và sửa lại ngay sau đó. Nếu không chú ý bạn sẽ không phát hiện được các từ dấu hiệu để nhận biết thông tin sai. Những câu này dù không khó nhưng sẽ rất dễ khiến bạn bị mất điểm.

Lỗi về địa chỉ, email

Nhiều thí sinh dễ mất điểm ở những câu hỏi về địa chỉ hay email trong đề thi IELTS Listening bởi khi khi nghe bạn bị mất bình tĩnh nên không nghe kịp thông tin hoặc không kịp ghi tên đường tên phố… Thậm chí tâm lý mất bình tĩnh này sẽ ảnh hưởng đến cả các phần khác của bài thi, khiến bạn không thể có được điểm thi như mong muốn.

Lỗi về tiền tệ

Trong bài thi sẽ có lúc đề thi không cho sữn đơn vị tiền tệ để thí sinh nhận biết đúng bởi đề thi IELTS chú trọng và tính chủ động và linh hoạt của thí sinh và nắm bắt được các đơn vị tiền tệ trong bài thi. Chỉ có cách luyện tập nghe nhiều, chủ động và nắm bắt kỹ các đơn vị tiền tệ trong bài thi bạn mới có thể bình tĩnh và tự tin khi làm bài thi IELTS Listening.

3. Chiến thuật để ghi điểm tối đa bài thi IELTS Listening

Theo Ms. Mia, từ ngay trong quá trình ôn thi, các bạn hãy luyện tập các phương pháp dưới đây để có thể tạo được thói quen làm bài thi IELTS Listening hiệu quả.

Khi làm bài thi IELTS Listening, các bạn sẽ có một khoảng thời gian nghỉ chuyển tiếp giữa các câu hỏi. Hãy tận dụng khoảng thời gian này để đọc câu hỏi kế tiếp. Bạn không nhất thiết phải đoán các đáp án chưa kịp trả lời vì như vậy sẽ không còn thời gian dành cho các câu hỏi tiếp theo. Chiến thuật khôn ngoan lúc này là tận dụng khoảng thời gian nghỉ này để đọc các câu hỏi tiếp theo, tìm kiếm keywords để hiểu rõ hơn câu hỏi và giúp cho việc nghe dễ dàng hơn.

Để có được điểm cao cho bài thi nghe, không có cách nào khác ngoài việc bạn cần cải thiện kỹ năng nghe bằng cách tạo thói quen luyện nghe thường xuyên. Bạn cần thường xuyên áp dụng cả hai phương pháp luyện nghe thụ động và luyện nghe chủ động.

Luyện nghe chủ động chính là phương pháp bạn học nghe hàng ngày – nghe tập trung để hiểu kỹ nội dung qua đó học từ mới và ngữ pháp, viết lại và sử dụng tapescript để tìm ra các lỗi sai của mình. Về phương pháp nghe thụ động bạn có thể tận dụng thời gian khi làm các công việc không cần tập trung quá nhiều như khi trên xe bus, khi đang làm việc nhà… để luyện nghe mà không cần quá tập trung vào từng chi tiết của bài nghe.

Tránh mắc lỗi chính tả

Lỗi chính tả – Spelling chính là những lỗi rất “lãng phí” điểm của bạn. Khi học từ bạn cần chú ý viết đúng và khi luyện nghe bạn cần thường xuyên đối chiếu thông tin mình nghe được với script. Đặc biệt là ở các dạng bài được coi là dễ ăn điểm như IELTS Listening – điền từ hay câu trả lời ngắn, bạn hãy chú ý đến chính tả, sau khi trả lời hãy nhìn lại một lượt xem mình đã viết đúng chính tả chưa.

Luyện phát âm chuẩn

Như đã nói ở trên, việc phát âm không chuẩn ảnh hưởng rất lớn đến khả năng nghe của bạn. Vì vậy hãy luôn luyện tập song song cả kỹ năng nghe và phát âm cùng lúc. Khi bạn bạn nghe, hãy lặp lại những gì bạn nghe được và ghi âm lại để so sánh với bản gốc.

Luyện tập khả năng tập trung khi nghe

Luyện tập khả năng tập trung khi nghe IELTS
Luyện tập khả năng tập trung khi nghe IELTS

Bạn cần phải có sự tập trung cao độ mới có thể nghe được trọn vẹn thông tin trong bài thi IELTS Listening vì bạn chỉ được nghe một lần. Bên cạnh việc tập trung bạn cũng cần giữ sự bình tĩnh, khi không hoàn thành được một câu hỏi bạn vẫn phải thật bình tĩnh để làm những câu hỏi khác.

Xem thêm: 4 lỗi nghiêm trọng khi luyện thi IELTS bạn cần tránh

Trên đây là những mẹo hướng dẫn mà Pasal gợi ý đến bạn, hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích trong qúa trình ôn luyện IELTS. Chúc bạn thành công!