5 Phương pháp “học sâu nhớ lâu” từ vựng IELTS

5 Phương pháp “học sâu nhớ lâu” từ vựng IELTS

Tại sao một trong những việc quan trọng bậc nhất của việc học tiếng Anh nói chung hay luyện thi IELTS nói riêng là học từ vựng. Các bạn cũng biết từ vựng là gốc rễ của ngôn ngữ, lượng từ vựng càng lớn bạn càng có thể sử dụng tiếng Anh trôi chảy hơn. Đặc biệt, khi luyện thi Ielts, từ vựng cũng là bước nền tảng giúp bạn chinh phục IELTS. Trong bài viết dưới đây Pasal sẽ bật mí cho bạn phương pháp “học sâu nhớ lâu” từ vựng IELTS.

Nên bắt đầu học IELTS khi nào là phù hợp?
Nên bắt đầu học IELTS khi nào là phù hợp?

Lí do không ghi nhớ được từ vựng

Từ vựng IELTS luôn luôn đóng vai trò quan trọng bởi đây là Tiêu chí chiếm tới 25 số điểm của hai phần thi IELTS Nghe và Đọc (IELTS Reading & Listening).

Bên cạnh đó bạn bắt buộc phải có vốn từ vựng phong phú mới có thể có nhiều ys tưởng và triển khai các ý tưởng ấy thật tốt trong các bàn thì Speaking và Writing. Điều này cho thấy vai trò chủ chốt và xuyên suốt tất cả các kỹ năng trong bài thi IELTS. Vì thế bạn cần học từ vựng một cách nghiêm túc và dành nhiều thời gian để trau dồi vốn từ của mình.

Có rất nhiều người gặp khó khăn trong việc ghi nhớ từ mới IELTS với vô số nguyên nhân khác nhau. Nhưng các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc không nhớ được từ vựng thường là do khối lượng từ quá lớn, người học chưa có phương pháp học chính xác, và cuối cùng là do người học không phân bố thời gian hợp lý cho việc học từ mới.

Nếu bạn đang học rất chăm chỉ mà vẫn không thể ghi nhớ được từ vựng, có thể là do bạn đã gặp phải những lý do trên. Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng bởi nếu chăm chỉ và cố gắng chắc chắn sẽ có cách giúp bạn cải thiện việc học từ vựng IELTS.

Phương pháp ghi nhớ từ vựng IELTS

1. Sắp xếp thời gian lý tưởng học từ vựng

Từ vựng IELTS là một khối lượng từ khổng lồ đòi hỏi bạn phải đi một chặng đường dài, vì vậy bạn không nên quá ép buộc bản thân phải học quá từ trong một thời gian ngắn. Việc ép buộc bản thân quá sức sẽ khiến bạn không thể ghi nhớ được khối lượng từ như kỳ vọng đã đặt ra và khiến bạn nhanh chán.

Thay vào đó bạn nên dành ra một khoảng thời gian hợp lý để học. Mỗi ngày bạn chỉ nên học khoảng 10 từ mới và duy trì thói quen này nhiều ngày, sau đó thỉnh thoảng bạn cần lật lại để ôn lại những từ vựng đã học trước đó mới có thể nhớ lâu được.

Bạn nên nhớ học một từ mới không chỉ là ý nghĩa từ đó mà còn bao hàm cách phát âm, loại từ, tìm hiểu các từ đồng nghĩa, trái nghĩa và quan trọng hơn cả là cách dùng của từ đó. Vì vậy bạn không cần ép mình học quá nhiều từ nhưng bạn cần học sâu và hiểu rất kỹ về từ vựng này.

2. Từ vựng IELTS cho từng chủ đề

Nếu đã từng học IELTS ở các trung tâm, bạn sẽ thấy các trung tâm luôn định hướng bạn học từ vựng theo các chủ đề. Bởi đề bài IELTS thường chỉ tập trung và một số chủ đề nhất định. Vì thế, để làm bài thi bạn sẽ chỉ sử dụng một số nhóm từ, cụm từ theo chủ đề. Vì vậy, khi bạn học từ vựng IELTS việc học theo chủ đề cũng sẽ mang lại nhiều lợi thế hơn cho bạn.

Mặt khác, việc học từ vựng IELTS theo chủ đề sẽ giúp bạn có một hệ thống khoa học và dễ nhớ hơn. Nếu bạn học từ vựng không có chủ đề bạn sẽ không có hệ thống, bạn sẽ rất dễ bị nhầm lẫn các từ.

3. Nên liên kết những từ vựng IELTS với nhau

Khi học từ vựng bạn có thể học cách liên kết các từ vừa học với nhau thành một câu hay một đoạn văn. Như vậy bạn vừa có thể nhớ được ý nghĩa từ và cách dùng từ và những cấu trúc mới. Bên cạnh đó, cách học này còn giúp bạn luyện tập kỹ năng Writing tốt hơn.

4. Hãy học từ vựng có quy tắc

Đầu tiên, bạn sử dụng từ điển để tra nghĩa của từ vựng mới để xác định loại từ và ý nghĩa từ. Sau đó, bạn cách phát âm bằng việc nghe đi nghe lại nhiều lần và viết lại lên giấy để học các đánh vần rồi viết từ trên giấy nhiều lần. Sau đó, tìm thật nhiều ví dụ cụ thể có chứa từ này. Việc nhìn và gặp nhiều lần từ vựng sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Bạn có thể tham khảo và ứng dụng cách học này. Chắc chắn sẽ đem đến cho bạn kết quả tốt hơn. Nhằm hỗ trợ bạn học từ vựng hữu hiệu nhất

Xem thêm: Các cụm từ dân luyện thi IELTS không thể bỏ qua

5. Không “nhồi nhét” nhiều từ vựng trong một thời gian ngắn

Nhiều bạn học IELTS cho rằng mỗi ngày phải học một lượng từ vựng mới lớn mới có thể đáp ứng được kỳ thi IELTS. Đây một trong những sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải khi học IELTS. Nếu bạn học một lượt quá nhiều từ mới, bạn sẽ khó có thể nhớ được hết những từ mới này cùng một lúc.

Cách tốt nhất lúc này là bạn cần phải kiên nhẫn chia nhỏ mục tiêu của mình, bạn chỉ nên học một vài từ một ngày và cố gắng nhớ sâu cách đánh vần, cách phát âm và cách dùng từ đó trong câu. Mỗi ngày bạn chỉ cần học thành công vài từ thế, sau đó hãy thường xuyên ôn tập lại.