5 Kỹ năng giúp bạn vượt qua bài IELTS Reading dễ dàng hơn

5 Kỹ năng giúp bạn vượt qua bài IELTS Reading dễ dàng hơn

IELTS Reading, bài thi đọc nhằm kiểm tra khả năng đọc hiểu tiếng Anh – khả năng quan trọng để bạn có thể đi học – đi làm. Đây là khả năng nghiên cứu thông tin, tìm tài liệu, chắt lọc thông tin cụ thể. Với bài thi IELTS Reading, việc học kiến thức thôi là chưa đủ, bạn cần phải có kỹ năng và chiến thuật làm bài thi rõ ràng. Nếu không bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian ở phần thi này mà có thể không đạt được kết quả như kỳ vọng.

Dưới đây Pasal sẽ bật mí những kỹ năng giúp bạn ôn tập tốt và vượt qua bài thi IELTS Reading với mức điểm tối đa nhé.

Những kỹ năng giúp bạn vượt qua bài IELTS Reading dễ dàng hơn
5 kỹ năng giúp bạn vượt qua bài IELTS Reading dễ dàng hơn

Kiểm soát thời gian làm bài

Một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp bạn đạt điểm cao trong bài thi IELTS Reading là phân bổ thời gian hợp lý. Bài thi IELTS Reading gồm có 3 bài đọc với độ khó khác nhau và tăng dần lên, vì các bài đọc có sự chênh lệch về độ khó nên bạn không nên chia đều thời gian cho cả 3 bài đọc.

Bài đọc đầu tiên thường thì sẽ là dễ nhất và và khó nhất là bài cuối, vì thế thời gian phân bố hợp lý nhất cho 3 bài đọc này thường sẽ là 15 phút cho bài đầu tiên (cũng là bài dễ nhất), 20 phút cho bài tiếp theo (bài có độ khó trung bình) và 25 phút cho bài cuối (cũng là bài khó nhất). Từ đó ta có công thức 15 – 20 – 25, hãy nhớ công thức này khi làm bài nhé.

Khác với bài thi Listening, bạn có 10 phút chỉ để transfer đáp án, bài thi IELTS Reading bạn sẽ không có thời gian này. Vì vậy ngay khi làm xong bạn cần transfer đáp án luôn. khi làm đề ở nhà các bạn cũng cần luyện tập việc này. Khi bạn đã thử làm đúng các bước này ở nhà, việc căn thời gian sẽ chính xác hơn, tránh lúng túng khi bạn đi thi thật. Cuối cùng trước khi nộp bài bạn cũng cần check lại các chữ viết hoa viết thường, đặc biệt là chính tả đã đúng hết chưa.

Đọc lướt – Skimming

Kỹ năng này là đọc qua các ý chính của bài nhưng không tập trung vào chi tiết của bất kỳ phần nào. Bạn chỉ cần đọc qua tiêu đề để biết nội dung của bài text, đọc qua các phần mở đầu và kết thúc của đoạn văn, chú ý đến các keywords (thường là các danh từ). Kỹ năng này phù hợp khi đoạn văn quá dài và thời gian eo hẹp, không đủ để bạn đi vào chi tiết từng câu từng chữ.

Kỹ năng Skimming còn giúp bạn nắm được quan điểm, thái độ của tác giả như phản đối, đồng tình hay trung lập với từng vấn đề trong từng đoạn. Những thông tin này có ý nghĩa quyết định xem bạn có nên đi sâu vào chi tiết của đoạn văn đó hay không.

Đọc và tìm kiếm dữ liệu – Scanning

Đây là kỹ năng đọc và tìm kiếm những dữ liệu cụ thể để trả lời câu hỏi với tốc độ thật nhanh. Tương tự như Skimming, kỹ năng này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tìm được những nội dung chính trong bài – là mấu chốt cho những câu hỏi được đặt ra. Đôi khi nếu bạn chỉ áp dụng kỹ năng Skimming bạn chỉ có thể nắm bắt ý chính nên khi trả lời câu hỏi bạn rất dễ bị đánh lừa. Kỹ năng Scanning giúp bạn thoát hỏi được các “cú lừa” đó bằng cách tập trung vào cách dùng từ của tác giả để trả lời câu hỏi.

Thường để trả lời các câu hỏi về số liệu, ngày tháng, tên riêng, hoặc các cụm từ, Scanning được dùng để tìm kiếm các dữ liệu trong bài mà không yêu cầu nắm bắt nội dung của cả bài text.

Gạch chân từ khoá

Đầu tiên bạn cần đọc kỹ câu hỏi và lọc ra keyword, hãy lướt qua một lượt những keyword mà bạn tìm được trong các câu hỏi từ đầu đến cuối. Ngoại trừ dạng câu hỏi Matching Heading đòi hỏi việc bạn phải đọc cả bài mới trả lời được, thì thường các câu hỏi đầu tiên sẽ nhắc đến những đoạn đầu tiên trong bài thi; tiếp theo đó bạn cần đọc các đoạn sau để trả lời những câu hỏi tiếp theo sau.

Hãy tạo ra một sơ đồ riêng của bạn cho bài đọc bằng cách gạch chân các từ khóa chính trong bài, bạn sẽ theo dõi các thông tin trong bài dễ dàng hơn.

Để tiết kiệm thời gian hãy đọc 3 -4 từ một lúc chứ không nên đọc từng từ, bạn cũng biết chúng ta thường phải học từ vựng theo cụm từ, vì việc đọc từ trong đoạn văn cũng vậy, hãy đọc theo cụm từ. Đặc biệt để đạt được điểm cao trong bài thi Reading, việc nâng cao vốn từ là cực kỳ quan trọng. Một bài reading thông thường sẽ không sử dụng các từ lặp lại vì vậy các synonym, antonym hay paraphrase được sử dụng rất nhiều trong bài thi IELTS Reading.

Luyện tập và thực hành liên tục

Với bất kì môn học hay kỹ năng nào, chỉ có một cách duy nhất là chăm chỉ luyện tập mới giúp bạn giỏi được. Vì vậy muốn đạt được kết quả cao trong bài thi IELTS Reading cũng vậy, bạn cần chăm chỉ luyện tập. Đầu tiên là bạn cần luyện tốc độ đọc nhanh, có vốn từ vựng và ngữ pháp phong phú.

Luyện tập và thực hành liên tục
Luyện tập và thực hành liên tục

Hãy dành nhiều thời đọc để có thể đẩy nhanh tốc độ đọc kèm theo đó là chú ý hơn đến việc học từ vựng.Bên cạnh đó bạn còn cần phải luyện tư duy bằng tiếng Anh để tránh mất thời gian cho việc dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Hãy duy trì thói quen đọc hàng ngày, bạn sẽ thấy khả năng đọc hiểu tiếng Anh của mình tăng lên rõ rệt.

Ngoài ra hãy tự luyện đề thi IELTS Reading thường xuyên để kiểm soát thời gian và nhuần nhuyễn cách làm bài thi. Như vậy bạn sẽ không còn cảm thấy lúng túng hay xa lạ khi bước vào phòng thi IELTS nữa.

Tóm lại việc luyện thi IELTS Reading không phải là quá khó nếu bạn có một lộ trình và phương pháp học phù hợp. Nếu vẫn chưa tìm được phương pháp hiệu quả, bạn hãy thử tham khảo phương pháp IELTS Simon đang được áp dụng độc quyền tại trung tâm đào tạo Pasal nhé!

Xem thêm: Phương pháp “học sâu nhớ lâu” từ vựng IELTS

Chúc các bạn học thật tốt và sớm đạt được kết quả như mong đợi !