4 phương pháp luyện thi ielts tối ưu nhất cho người mới bắt đầu

1. Nắm rõ bài thi IELTS là gì?

IELTS viết tắt của cụm từ International English Language Testing System – được hiểu là: Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế – chứng chỉ này được chấp nhận bởi hầu hết các tổ chức trên thế giới bao gồm: các cơ quan chính phủ, trường học, các doanh nghiệp lớn, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ… IELTS đánh giá mức độ thành thạo tiếng Anh qua các kỹ năng: Nghe – nói – đọc – viết. Cấu trúc bài thi IELTS sẽ có 4 phần, gồm có Listening với 4 sections, Reading với 3 paragraphs, Writing với 2 tasks và Speaking với 3 parts.

Ngoài ra IELTS còn được chia làm 2 loại hình là IELTS Học thuật, IELTS Tổng quát và IELTS Life Skills (A1, A2 hoặc B1) tuỳ thuộc vào mục đích của mình mà người tham dự kỳ thi sẽ có lựa chọn phù hợp.

 

2. Kiểm tra trình độ hiện tại

Trước khi lựa chọn cho mình bất kỳ phương pháp luyện thi IELTS nào, bạn cần kiểm tra trình độ hiện tại của bản thân. Bạn cần biết những điểm mạnh điểm  yếu của bản thân để trau dồi kiến thức. Từ đó bạn mới có thể lựa chọn khoá học phù hợp hay sắp xếp kế hoạch học tập phù hợp. 

Mặt khác, việc kiểm tra trình độ, tham gia các buổi thi thử IELTS cũng là cách giúp bạn hiểu rõ hơn yêu cầu và cấu trúc của đề thi, giúp bạn rèn luyện sự bình tĩnh, tự tin để đối mặt với áp lực về thời gian trong khi làm bài thi.  

4 phương pháp luyện thi ielts tối ưu nhất cho người mới bắt đầu - Ảnh 1

Xem thêm: 5 bước xác định phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

Xem thêm: Hệ thống 9 phương pháp IELTS Simon từ chuyên gia

3. Xác định mức điểm mong muốn

Đương nhiên , bạn phải có mục tiêu rõ ràng cụ thể mới có thể biết mình cần làm gì và làm như thế nào, với việc luyện thi IELTS cũng vậy, bạn cần xác định cụ thể mức điểm bạn mong muốn là gì trước khi bước vào ôn luyện. Với mỗi mức điểm khác nhau, các tài liệu học và phương pháp học sẽ là hoàn toàn khác nhau. 

Bạn cần có một kế hoạch học tiếng Anh phù hợp với mức điểm bạn mong muốn, bên canh đó bạn cần phải chuẩn bị những thứ sau: 

  • Một cuốn sổ ghi chép: hãy luôn mang theo người cuốn sổ này để ghi chú lại những điều quan trọng  và bạn có thể tra cứu lại bất cứ khi nào cần. 
  • Một thời gian biểu cụ thể cho việc ôn luyện tiếng Anh, đảm bảo rằng bạn sẽ tuân thủ theo đúng thời gian biểu này. 
  • Sách ôn tập phù hợp với với năng lực trong từng giai đoạn – không nên chọn những cuốn sách quá dễ hoặc quá khó để học, nếu quá dễ bạn sẽ không thể tiến bộ, nếu quá khó, bạn sẽ dễ nản và muốn từ bỏ toàn bộ quá trình học. 
  • Học bằng cả những tài liệu khác như sách báo, phim ảnh, âm nhạc hay mạng xã hội  

Xem thêm: Cách luyện thi IELTS hiệu quả cho người đi làm

4. Phương pháp ôn luyện 4 kỹ năng IELTS

4.1. Nghe

Đầu tiên bạn cần nghe đi nghe lại để quen dần với một ngôn ngữ mới, hãy nghe từ đơn giản đến phức tạp và nghe bằng cả phương pháp chủ động lẫn thụ động. Bạn cần chú tâm vào việc nghe và nghe bất cứ khi nào có thể cho quen tai nhé. Tiếp theo bạn cần vừa nghe vừa ghi chép lại những gì mình nghe được. Phương pháp này sẽ giúp bạn nâng cao cả vốn từ vựng của bạn. Cuối cùng hãy vừa nghe vừa lặp lại những gì mà bạn nghe được và thu âm lại để so sánh cách phát âm của mình có giống người bản xứ không. Đặc biệt bởi vì bạn đang luyện thi IELTS, vì vậy khi thực hành nghe bạn cần có tâm lý chuẩn bị cho kỳ thi, mỗi lần làm bài nghe hãy coi như là một bài thi nhỏ của mình.   

4.2. Nói

Trước hết bạn cần luyện phát âm và ngữ điệu mỗi ngày, việc phát âm đúng sẽ giúp bạn tránh được các lỗi khi nghe từ đó sẽ giúp nâng cao cả hay kỹ năng nghe và nói của bạn. Một điểm quan trọng là bạn cần gạt bỏ sự ngại ngần và tự ti khi nói, hãy tập nói trước gương hàng ngày để tự tin hơn khi bắt đầu học nói tiếng Anh nhé. Khi đã có một nền tảng và vốn từ nhất định, bạn có thể luyện nói với bạn bè hoặc người nước ngoài. Có rất nhiều người nước ngoài đến du lịch tại Việt Nam vì vậy đây là cơ hội rất tốt để bạn có thể luyện tập. Bạn có thể giúp họ tìm những địa điểm đẹp, những quán ăn ngon, nhận làm hướng dẫn viên du lịch cho họ. Đây vừa là một môi trường học tập rất tốt cho bạn, lại vừa giúp bạn mở rộng mối quan hệ, có thêm bạn bè từ nhiều vùng đất khác.    

Bạn cũng cần lưu ý, khi giao tiếp thông thường sẽ có chút khách biệt khi thi IELTS, để luyện Speaking IELTS hãy vận dụng thêm cả các idioms, collocation để đạt điểm cao hơn nhé. 

4.3. Đọc 

Trong quá trình luyện thi Ielts, việc đặt bản thân vào môi trường tiếng Anh là vô cùng quan trọng, vì vậy hãy tra cứu thông tin, ghi chú, viết lách bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt. Đồng thời, hãy đọc tài liệu tiếng Anh 100% khi luyện thi IELTS. Thay vì tra từ điển Anh – Việt, hãy dùng từ điển Anh – Anh, đây là cách luyện IELTS vô cùng hiệu quả, chưa kể bạn còn luyện được vốn từ và khả năng tra cứu. Hãy luyện tập Scanning và Skimming – đây là 2 kỹ năng quan trọng khi thi Reading. Bởi nếu bạn quá chăm chú từng từ thì khả năng bạn sẽ không hoàn thành được hết các câu hỏi. Vì vậy hãy luyện tập đọc keyword, đọc ý chính, đọc lướt… để nhanh chóng nắm được ý chính của đoạn văn. Cách luyện thi IELTS để đạt điểm cao ở phần Reading là cố gắng nắm được các dạng đề và các chủ đề đa dạng. Bên cạnh đó bạn cần kiểm soát thời gian để hoàn thành các câu hỏi. Đừng chỉ chú trọng quá vào một phần nào của bài thi, bạn sẽ không kịp thời gian để dành cho những phần khác.  

4 phương pháp luyện thi ielts tối ưu nhất cho người mới bắt đầu - Ảnh 2

4.4. Viết

Khi bắt đầu luyện thi IELTS bạn không thể viết một đoạn văn dài hay phức tạp ngay, hãy viết từ ít đến nhiều, từ dễ đến khó và tăng dần nội dung và độ khó của đoạn văn nhé. Bạn có thể vừa viết vừa áp dụng những cấu trúc/ từ mới mà bạn đã học được, như vậy bạn sẽ nhớ được những từ mới và cấu trúc này lâu hơn. 

Sau khi đã hoàn thành bài viết hay đoạn văn, hãy nhờ những người đã có kinh nghiệm sửa hộ. Hãy tìm đến giáo viên của bạn, những người đã vượt qua kỳ thi Ielts với điểm số cao… họ sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích. 

Việc luyện thi IELTS có vẻ áp lực và khó khăn nhưng bạn chỉ cần chăm chỉ, nỗ lực và lựa chọn phương pháp phù hợp, nhất định bạn sẽ thành công.