4 bí quyết tự học IELTS nằm lòng cho người mới bắt đầu

Chắc hẳn bạn đã biết, tự học IELTS là tấm vé thông hành cho bạn vô số cơ hội được học tập, làm việc ở những nước phát triển. Bên cạnh cơ hội du học hay việc làm tại nước ngoài, chứng chỉ IELTS còn là mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người với nhiều mục đích khác nhau như tuyển thẳng lên các trường đại học, phục vụ cho công việc hay các thủ tục định cư…

Việc bạn có thể có được chứng chỉ IELTS với điểm cao như mong muốn hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng học tập, sự chăm chỉ , cố gắng và tập trung của bạn. Hãy tham khảo những bí quyết giúp bạn tự học IELTS dưới đây nhé!

1. Có kế hoạch, lộ trình học rõ ràng.  

Trước khi bắt tay vào bất kỳ việc gì bạn cũng cần có một kế hoạch rõ ràng để thực hiện nó. Kế hoạch càng chi tiết thì khả năng bạn thành công càng cao. Tương tự như vậy với việc tự học IELTS, bạn cũng cần có một lộ trình học chi tiết rõ ràng – một kế hoạch học tập nghiêm túc và phù hợp với bản thân để tuân theo mỗi ngày. 

Đầu tiên bạn cần lập danh sách những việc cần làm, những tài liệu cần có, càng cụ thể càng tốt. Ví dụ bạn cần luyện nghe mỗi ngày 30 phút, đọc 2 -3 bài báo tiếng Anh, mua tài liệu và hoàn thành việc học từ tài liệu ấy trong tháng tới…Hãy sử dụng một cuốn lịch để đánh dấu, ghi chú lại ngày nào bạn cần làm gì và kiểm tra xem bạn đã hoàn thành nó như mục tiêu đã đề ra chưa. Nếu có việc gì đó bạn chưa hoàn thành hãy cố gắng tiếp tục và đừng dễ dàng bỏ cuộc. 

2. Luyện tập song song và đồng đều các kỹ năng 

Bài thi IELTS đòi hỏi bạn cần phát triển cả bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bạn cần chú trọng cả 4 kỹ năng  này. Vì vậy khi bạn tự học IELTS, hãy phân bổ thời gian đồng đều cho cả 4 kỹ năng đồng thời luyện tập các kỹ năng song song và bổ trợ kiến thức cho nhau. Ví dụ khi bạn luyện nghe hãy “tranh thủ” luyện phát âm bằng cách lặp lại, bắt chước cách nói của người bản xứ, sau đó ghi âm lại và so sánh cách phát âm của bạn với người bản xứ. Quan trọng là bạn phải duy trì các kỹ năng đồng đều, bạn yếu kỹ năng nào hơn thì có thể dành thêm thời gian cho kỹ năng đó. Ví dụ nếu điểm writing của bản là 5.0 khi các kỹ năng khác đều trên 5.5 thì bạn cần rèn luyện kỹ năng viết của mình nhiều hơn. Nếu bạn yếu về bất kỳ kỹ năng nào, bạn nên tập trung rèn luyện nhiều hơn cho kỹ năng đó. 

4 bí quyết tự học IELTS nằm lòng cho người mới bắt đầu - ảnh 1
4 bí quyết tự học IELTS nằm lòng cho người mới bắt đầu – ảnh 1

3. Thường xuyên làm các bài thi thử để đánh giá trình độ của bản thân và quen với đề thi

Khi bạn thường xuyên tiếp xúc với đề thi IETLS, bạn sẽ cảm thấy việc đi thi cũng không còn xa lạ và khó khăn nữa. Bởi trong phòng thi, tâm lý bình tĩnh, ổn định chiếm vị trí quan trọng giúp bạn đạt được điểm số tối đa trong khả năng của mình. Ngoài ra khi biết chính xác trình độ của mình ở đâu, bạn cũng sẽ có cách tự học IELTS phù hợp. Nếu bạn chỉ đang ở mức từ 4.5 – 5.5 bạn cần học thêm từ vựng, rèn luyện các kỹ năng tốt hơn và chăm chỉ hơn. Nếu bạn đã đạt mức điểm 6.0 -6.5, bạn cần rèn luyện thêm một số kỹ thuật làm bài thi để đạt mức 7.0-7.5.   

4. Tìm kiếm tài liệu, phương pháp học phù hợp

Các bạn có thể học theo các tài liệu chính thống như các tài liệu học từ Cambridge như Grammar for IELTS, Cambridge Vocabulary for IELTS, Collocation in use … để được học những kiến thức chính xác nhất. Bên cạnh đó cũng có thể tìm thấy các bài thi IELTS thực tế trong bộ sách Cambridge IELTS để làm thử tại nhà. Bên cạnh đó còn có rất nhiều nguồn tài liệu bạn có thể tìm kiếm như các kênh youtube, tivi Series, truyện ngắn tiểu thuyết tiếng Anh… 

4 bí quyết tự học IELTS nằm lòng cho người mới bắt đầu - ảnh 2
4 bí quyết tự học IELTS nằm lòng cho người mới bắt đầu – ảnh 2

Nếu bạn đang vật lộn với mớ kiến thức quá rộng và không biết phải bắt đầu từ đâu, bạn muốn tìm kiếm một phương pháp học IELTS hiệu quả, giúp bạn sắp xếp lại kiến thức và nhanh chóng đạt được kết quả như mong đợi, bạn có thể thử với phương pháp Simon IELTS đang được giảng dạy độc quyền tại Pasal. Tất cả những ai từng học IELTS chắc chắn không còn xa lạ gì với thầy Simon – vị giám khảo nổi tiếng của các kỳ thi IELTS, đồng thời cũng là chuyên gia trong lĩnh vực giảng dạy ngôn ngữ. Phương pháp IELTS Simon của ông đã giúp hàng triệu người chinh phục được IELTS.    

Xem thêm: Phương pháp học IELTS cho người mới bắt đầu (Từ 0.0 đến 4.0)